Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Lạng Sơn 2019 là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn nhằm tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của tỉnh.

Sự kiện gồm các hoạt động chính: Trưng bày triển lãm; Tọa đàm “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương”; Diễn đàn học nghề và khởi nghiệp, và Vòng chung khảo cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn ra trong suốt ngày 19/9, ngày hội đã thu hút được hơn 30 gian hàng trưng bày và hàng trăm người tham dự, trong đó có các đại diện đến từ cơ quan quản lý nhà nước,Trung tâm thúc đẩy kinh doanh Vietnam Silicon Valley, các doanh nghiệp và sinh viên.

Nhiều tỉnh thành xung quanh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương,... cũng góp mặt ở ngày hội.

Khởi nghiệp từ đặc sản địa phương

Tại tọa đàm “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương”, để minh chứng các startup địa phương có thể thành công từ đặc sản của vùng, các diễn giả đã giới thiệu hai startup - Hamona Coconut và YesHue. Đây đều là các doanh nghiệp khởi phát ý tưởng từ việc phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương của mình - như dừa tươi hay gia vị hoàn chỉnh cho món bún bò Huế - thành các sản phẩm cao cấp, chất lượng nhờ việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Cho đến thời điểm hiện tại cả hai đã được định giá triệu đô.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện tỉnh Lạng Sơn trong Techfest Lạng Sơn 2019

Còn tại vòng chung khảo cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Ngày hội, 6 dự án tiềm năng cũng mang tới nhiều sản phẩm liên quan đến đặc trưng địa phương như Khoai lang Lộc Bình, Phân dơi Tân lập, xà phòng Hương Hồi, mô hình du lịch sinh thái kết hợp giá trị cây sim, dịch vụ leo núi và lưu trú Homestay...

Trong đó, dự án “Sản phẩm xà phòng Hương Hồi” của tác giả Liễu Văn Toàn (Trường THPT Văn Quan) đã giành chiến thắng chung cuộc, giải thưởng trị giá 8 triệu VND.

Đại diện mô hình app Shipper - sell nhận cam kết đầu tư

Ngay sau cuộc thi, dù chỉ được giải khuyến khích nhưng dự án mô hình kinh doanh ứng dụng "App kết nối giữa doanh nghiệp và người giao hàng (Shipper - sell)" của nhóm tác giả Trần Hải Ly - Hoàng Văn Long - Lương Minh Hạnh (Lạng Sơn) đã nhận được cam kết đầu tư 20.000 USD từ công ty TNHH TMXD Thiên Phú và 10.000 USD từ Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Interfive.

Techfest Lạng Sơn 2019 nằm trong mạng lưới các sự kiện khởi nghiệp trong nước. Tiếp sau sẽ là Techfest Vùng Đông Nam Bộ tại Vũng Tàu (23 – 24/9), Techfest Vùng Tây Nguyên 2019 tại Lâm Đồng, Impact Techfest 2019 tại Phú Thọ, Techfest Đồng bằng sông Cửu Long 2019 tại Cần Thơ, Techfest Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ 2019….

Các đội thi xuất sắc từ những sự kiện trên sẽ góp mặt vào Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12/2019 tại Quảng Ninh.

Nguồn: Techfest.vn