Ngày 18/6/2019, Đoàn đại biểu Cơ quan sở hữu trí tuệ Liên Bang Nga (Rospatent) do ông Grigory Ivliev, Tổng Cục trưởng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ

Ngày 18/6/2019, Đoàn đại biểu Cơ quan sở hữu trí tuệ Liên Bang Nga (Rospatent) do ông Grigory Ivliev, Tổng Cục trưởng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Tham gia Đoàn công tác còn có ông Alexander Gorbunov Phó Viện trưởng, Viện Sở hữu công nghiệp Liên bang Nga (FIPS); ông Nikolay Popov Trưởng phòng Công nghệ tương lai, FIPS; ông Dmitry Neminushchiy, Chuyên viên chính, Ban Hợp tác quốc tế Rospatent. Tại buổi làm việc, về phía Cục SHTT có sự tham dự của Cục trưởng Đinh Hữu Phí, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm cùng đại diện một số đơn vị trong Cục.

Tại buổi tiếp, ông Đinh Hữu Phí đã nhiệt liệt chào mừng ông Grigory Ivliev, Tổng Cục trưởng và đoàn đại biểu Rospatent sang thăm Việt Nam. Ông khẳng định, Cục SHTT và Rospatent đã có truyền thống hợp tác tốt đẹp, những đóng góp và hỗ trợ của Liên bang Nga dành cho Việt Nam, cho Cục SHTT có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là ngay từ thời kỳ đầu phát triển hệ thống SHTT. Rất nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ Cục SHTT đã từng được đào tạo tại Nga và nay đã trở thành những cán bộ chủ chốt, có đóng góp rất lớn cho sự nghiệp SHTT. Giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hai Hiệp định quan trọng liên quan đến lĩnh vực SHTT, đặc biệt Cục SHTT và Rospatent cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về SHTT năm 2013. Ông cho rằng hai Bên đã có nền tảng hợp tác vững chắc để phát triển mối quan hệ hợp tác. Ông bày tỏ lời cảm ơn Rospatent về những hỗ trợ kỹ thuật và các hoạt động hợp tác trong thời gian qua.

Sở hữu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng và được lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Việt Nam đặc biệt quan tâm. Hiện nay Cục SHTT đang được giao chủ trì triển khai các nội dung về việc xây dựng Đề án Chiến lược SHTT quốc gia: chủ trì triển khai một loạt các hoạt động phục vụ cho việc xây dựng Đề án Chiến lược. Theo kế hoạch, dự thảo Chiến lược sẽ được hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 6/2019. Bên cạnh đó, ngày 14/6/2019 vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTPP.

Ông Grigory Ivliev,  Tổng Cục trưởng Rospatent cho biết, hiện nay một số dự thảo luật của Nga đang chờ được thông qua như: cho phép đưa mô hình 3D của các đối tượng sở hữu trí tuệ trong các đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; cấp văn bằng bảo hộ dưới dạng điện tử; sử dụng chữ ký điện tử; đưa đối tượng sở hữu trí tuệ mới là chỉ dẫn địa lý vào Luật dân sự Liên bang. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, lãnh đạo Rospatent đã trao đổi thông tin và thảo luận khả năng hợp tác với Cục Sở hữu trí tuệ về các lĩnh vực sau: tự động hóa trong hệ thống nộp đơn điện tử; áp dụng trí tuệ nhân tạo trong tra cứu sáng chế; tăng cường hệ thống công nghệ thông tin; tìm hiểu khả năng trao đổi dữ liệu giữa hai Cơ quan phục vụ thẩm định sáng chế; trao đổi khả năng hợp tác trong việc đẩy nhanh quá trình thẩm định đơn sáng chế PPH; chia sẻ kinh nghiệm trong phân tích sáng chế và thông tin sáng chế; khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ tại Nga; thương mại hóa tài sản trí tuệ. Ngoài ra, Rospatent muốn tìm hiểu thông tin và kinh nghiệm hợp tác của Cục Sở hữu trí tuệ trong các khuôn khổ hợp tác đa phương trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), khuôn khổ hợp tác song phương với các tổ chức quốc tế như WIPO