Tối ngày 31-12, huyện Đại Từ đã tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ năm Kỷ Hợi - 2019. Đến dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Văn Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Công ty Sở hữu trí tuệ INTERFIVE là đơn vị tư vấn Đăng ký nhãn hiệu Tập Thể "Chè Đại Từ" và một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Lễ Hội Chè Đại Từ

Huyện Đại Từ hiện có trên 6.300ha chè với nhiều vùng chè đặc sản nổi tiếng tập trung ở các xã: La Bằng, Hoàng Nông, Phú Cường… Sản lượng chè búp tươi năm 2019 đạt gần 70.000 tấn. Toàn huyện có 43 làng nghề, làng nghề chè truyền thống cùng gần 100 HTX, tổ hợp tác chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Nhằm tôn vinh nghề trồng, chế biến chè cũng như nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời quảng bá thương hiệu chè Đại Từ đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước, Lễ hội Trà Đại Từ được địa phương tổ chức thường niên và đây là năm thứ 7.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Trịnh Việt Hùng đã đánh giá cao sự cố gắng, quan tâm đầu tư của huyện cho sự phát triển của cây chè. Đồng chí nhấn mạnh: Thương hiệu chè Đại Từ hiện đã được biết đến rộng rãi, sản phẩm chè của địa phương cũng đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế. Đây là niềm tự hào của tỉnh Thái Nguyên nói chung và người dân Đại Từ nói riêng. Thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Đại Từ tiếp tục huy động, sử dụng các nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, trong đó đẩy mạnh, phát huy thế mạnh của cây chè; đồng thời, duy trì thành tích dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích và sản lượng chè.

Trao Bằng Nhãn Hiệu Tập Thể Chè Đại Từ

Tại Lễ Khai mạc, huyện Đại Từ đã công bố logo Nhãn hiệu tập thể chè Đại Từ; trao Giấy khen vinh danh 8 làng nghề, 2 HTX chè cùng 7 cá nhân tiêu biểu trong sản xuất và tiêu thụ chè năm 2019. Bên cạnh đó, huyện cũng đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cũng tại Lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo du khách đã được thưởng thức màn trống hội và chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với các tiết mục hát múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tôn vinh cây chè và văn hóa trà. Cùng với đó, các đại biểu và du khách đã tham quan, thưởng thức các sản phẩm chè nổi tiếng của các làng nghề, HTX trên địa bàn huyện tại các gian hàng và khu thưởng trà tại sân tổ chức Lễ hội.